Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

HẠT BÍ TỐT CHO SỨC KHỎE

Hạt bí là một thực phẩm ăn vặt được rất nhiều chị em ưa thích, chúng ta có trạng thái dễ dàng bắt gặp những đĩa hạt bí trong danh thiếp quán nước, các quán cafe hay đồng cân đơn chiếc giản là ngay trong chính gia đình mình quy hàng ngày. Thói quen sử dụng hạt bí hàng ngày rất tốt cho sức khỏe đấy.

1. Các chất dinh dưỡng và vitamin

Hạt bí đỏ là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp bít tất cả dưỡng chất như mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho, cùng rất nhiều khoáng chất và vitamin khác.

2. Tryptophan – một loại axit amin cốt yếu trong protein

Thành phần tryptophan trong hạt bí đỏ giúp chống lại bệnh trầm cảm. Khi vào cơ thể, tryptophan được chuyển biến thành niacin và serotonin là hormone có ích, giúp chống lại cảm giác tiêu cực.

3. Glutamate

Đây là thành phần cần thiết để tạo ra GABA – một nơron chống găng thần kinh, giúp làm giảm sự lo âu và những trường hợp can hệ đến căng thẳng khác.

4. Kẽm

Đây là khoáng vật giúp tăng cường hệ miễn nhiễm và phòng chống bệnh loãng xương.

5. Phytosterol

Chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (một tác nhân xấu) và tăng HDL (có lợi cho cơ thể). Phytosterol cũng có hiệu quả nhất mực trong phòng chống nhiều bệnh ung thư.

6. Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí đỏ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng vật và chất chống oxy hóa phenolic. Nó cũng chứa vitamin E ở nhiều dạng.

Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong loại hạt này chứa các khoáng chất chống oxy hóa như mangan, kẽm, như ferulic, protocatechuic, caffeic, vanillic, sinapic và axit syringic, hydroxybenzoiccoumaric. 

7. Đặc tính kháng khuẩn

Theo danh thiếp chuyên gia, những chiết xuất từ hạt bí đỏ và mặc dù hạt đã được biết đến từ rất lâu vì chưng ích lợi kháng khuẩn của chúng. Nhiều nghiên cứu đã tiền ra vai trò của một loại protein độc nhất có trong hạt bí rợ có đặc tính kháng khuẩn. Các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol, và pinoresinol cũng được chứng minh có đặc tính chất kháng khuẩn và đặc biệt là chống virus. Do đó trong dân gian, người ta thường ăn hạt bí ngô có tác dụng tẩy trừ giun sán.

8. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Một số nghiên cứu chứng minh rằng những chiết xuất từ hạt bí ngô có trạng thái cải thiện quá đệ trình điều động chỉnh insulin và bảo vệ thận. Hạt này đặc biệt tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

9. Ngăn ngừa ung thư

Vì hạt bí đỏ giàu chất chống oxy hóa cho nên có khả năng làm chậm tiến đệ trình suy yếu của tế bào, giảm nguy cơ ung thư. Nhiều công trình khoa học đã tập trung vào nghiên cứu danh thiếp lingnan trong loại hạt này đã phát hiện nó có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt.

10. Điều trị chứng tăng sản tuyến đồng cân bại liệt lành tính

Dầu và các chiết xuất từ hạt bí ngô được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến chỉ liệt. Nhiều nghiên cứu đều thấy rằng danh thiếp chất dinh dưỡng trong hạt bí rợ và các chiết xuất của nó có tác dụng điều động trị chứng tăng sản tuyến chỉ bại lành tính. Các chất này bao gồm lignan, phytosterol, kẽm và những dưỡng chất khác.

11. Protein

Bên cạnh danh thiếp chất chống oxy hóa có lợi và các dưỡng chất như trên, hạt bí đỏ cũng là một nguồn protein cực kì vời. Khoảng 30 gram hạt bí ngô có chứa đến 9,4 gam protein.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét